Đại dịch Covid-19 còn được gọi là dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona hay dịch virus corona Vũ Hán, là một đại dịch truyền nhiễm gây ra bởi virus SARS-CoV-2. Dịch bắt đầu bùng phát từ tháng 12 năm 2019 tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc ở miền Trung Trung Quốc sau đó lây lan ra  nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Dịch bệnh được xác định khi một nhóm người bị viêm phổi không rõ nguyên nhân, đã tiếp xúc chủ yếu với những người buôn bán làm việc tại chợ bán buôn hải sản Hoa Nam, nơi bán động vật sống và được cho là địa điểm bùng phát dịch bệnh đầu tiên. Các nhà khoa học Trung Quốc sau đó đã phân lập được một loại coronavirus mới, được WHO lúc đó tạm thời gọi là 2019-nCoV, có trình tự gen giống ít nhất 79,5% với SARS-CoV trước đây.

Sự lây nhiễm từ người sang người đã được xác nhận cùng với tỉ lệ bùng phát dịch tăng nhanh vào giữa tháng 1 năm 2020. Thời gian ủ bệnh từ 2 đến 14 ngày, đã có bằng chứng rằng bệnh có thể truyền nhiễm trong khoảng thời gian này và trong vài ngày sau khi hồi phục. Triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm: sốt, ho và khó thở, có thể gây thiệt mạng trong trường hợp nghiêm trọng.

Ngày 11 tháng 2 năm 2020, Ủy ban quốc tế về phân loại virus đã đặt tên chính thức cho chủng virus corona mới này là SARS CoV-2.

Ngày 11 tháng 3 năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố dịch Covid-19 là đại dịch toàn cầu.

Tại Việt Nam ngày 01/4/2020 Thủ tướng chính phủ công bố dịch COVID-19 bệnh truyền nhiễm nhóm A trên phạm vi cả nước. Thời gian sảy ra dịch bệnh từ ngày 23/01/2020, khi có ca mắc đầu tiên tại Việt Nam. 

Tính đến ngày 27/4/2021, Việt Nam ta đang phải đối mặt với đợt dịch bùng phát lần thứ 4 với hàng trăm ca mắc và được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định rằng “tất cả những gì phức tạp nhất của các đợt dịch trước thì đều rơi vào lần này cho nên là phức tạp hơn rất nhiều”.

Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của đợt dịch lần thứ 4 này, thực hiện theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội và sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật xây dựng và Nghiệp vụ thường xuyên tăng cường, thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn của Bộ y tế như phun khử khuẩn các phòng học, khu xưởng thực hành, kí túc xá, căngtin,…thực hiện theo biện pháp 5K, thường xuyên lau chùi vệ sinh trường học, cơ sở vật chất bằng những hóa chất tẩy rửa thông thường, tăng cường kiểm soát khách ra, vào đơn vị, tiến hành kiểm tra đo thân nhiệt và khai báo y tế, sẵn sàng đưa người có dấu hiệu ho, sốt vào phòng cách ly tạm thời của nhà trường để các cơ quan y tế có những bước xử lý kịp thời tiếp theo.

Dưới đây là một số hình ảnh về hoạt động phòng chống dịch bệnh của nhà trường:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

About admin

0969 227 255