CÔNG NGHỆ MAY VÀ THỜI TRANG

Xuất phát từ nghiên cứu thực tế về nhu cầu tối thiểu của mỗi con người thời cổ đại đến nay: Chúng ta có thể khẳng định được là nhu cầu tối thiếu của con người là “ Ăn, Ở, Mặc”, khi kinh tế ngày càng phát triển, đời sống được cải thiện thì nhu cầu của con ngừời cũng thay đổi : đa dạng hơn, chất lượng hơn, phong phú hơn… “Ăn nhiều hơn, ngon hơn; Ở rộng hơn, đẹp hơn, tiện nghi hơn; Mặc đẹp hơn, tốt hơn, nhiều loại hơn”. Do đó, ngành may mặc – thời trang ra đời và phát triển mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu của con người trên toàn thế giới.

  1. Thời gian đào tạo: từ 1.5 – 3 năm
  2. Đối tượng:

+ Tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc tương đương sau khi học xong sẽ được cấp 1 bằng Trung cấp nghề Công nghệ may và thời trang.

+ Tốt nghiệp Trung học cơ sở được cấp 2 bằng: 1 Bằng tốt nghiệp phổ thông chính quy và 1 Bằng Trung cấp nghề Công nghệ may và thời trang. (Tốt nghiệp Trung học cơ sở thì học thêm phần văn hoá phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo);

  1. Mục tiêu đào tạo:

Đào tạo nhân lực nghề Công nghệ may và Thời trang có năng lực thiết kế và may các sản phẩm như quần âu, áo sơ mi, veston nam nữ, váy, áo dài, có khả năng sáng tạo thích ứng với môi trường làm việc trong bối cảnh hội nhập quốc tế và có khả năng tự tin, tự tạo việc làm hoặc học lên trình độ cao hơn. Người học có trình độ lý luận, phẩm chất chính trị, có đạo đức, tư cách tốt, yêu ngành, yêu nghề.

4. Kỹ năng nghề:

+ Thiết kế và xây dựng được các loại mẫu phục vụ quá trình may sản phẩm;

+ Lựa chọn vật liệu phù hợp với kiểu sản phẩm;

+ Sử dụng thành thạo và bảo quản được một số thiết bị cơ bản trên dây chuyền may;

+ Cắt, may được các kiểu quần âu, sơ mi, váy và áo khoác ngoài đảm bảo kỹ thuật và hợp thời trang;

+ Xây dựng được quy trình công nghệ lắp ráp các loại sản phẩm may;

+ Tham gia quản lý và điều hành dây chuyền may công nghiệp, có khả năng sáng tạo và biết ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật công nghệ vào các công đoạn may sản phẩm;

+ Thực hiện được các biện pháp an toàn và vệ sinh công nghiệp.

  1. Nội dung chương trình học

– Số lượng môn học, mô đun: 23

– Khối lượng kiến thức toàn khóa học: 51 tín chỉ

– Khối lượng các môn học chung/đại cương: 255 giờ

– Khối lượng các môn học, mô đun chuyên môn: 1405 giờ

– Khối lượng lý thuyết: 399 giờ; Thực hành, thực tập thí nghiệm: 1.179 giờ.

  1. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp:

Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo nghề Công nghệ may và Thời trang trình độ trung cấp, sinh viên trực tiếp tham gia sản xuất trên dây chuyền may công nghiệp hoặc trực tiếp làm việc tại:

      – Phòng kỹ thuật của các công ty may công nghiệp;

      – Tham gia quản lý ở cấp tổ sản xuất;

      – Tham gia sản xuất trong các công đoạn sản xuất của các doanh nghiệp may;

      – Làm việc độc lập tại cơ sở do cá nhân tự tổ chức sản xuất;

      – Ngoài ra sinh viên còn có đủ năng lực để tham gia học liên thông lên các bậc học cao hơn nhằm phát triển kiến thức và kỹ năng nghề.

0969 227 255